Bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu

Để giảm thiểu những thiệt hại có thể xảy ra trong quá trình vận chuyển quốc tế, đặc biệt là vận chuyển đường biển, đơn vị nhận bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu.

Vậy hãy cùng Sách Xuất Nhập Khẩu tìm hiểu chi tiết về bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu là gì, những kiến thức liên quan đến bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu là gì?

Khái niệm bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu

Bảo hiểm Hàng hóa Xuất nhập khẩu là nghĩa vụ của công ty bảo hiểm trong việc bồi thường cho người được bảo hiểm những mất mát hoặc thiệt hại do rủi ro đã thỏa thuận, với điều kiện người được bảo hiểm phải trả phí bảo hiểm cho người bảo hiểm.

Những Quy định về bảo hiểm hàng hóa

– Trong trường hợp thiệt hại thuộc phạm vi trách nhiệm của người bảo hiểm nêu trên, người bảo hiểm cũng sẽ chịu trách nhiệm các chi phí sau:

+ Các chi phí hợp lý mà người được bảo hiểm, người công hoặc đại lý của người được bảo hiểm đã chi để ngăn ngừa hoặc giảm thiểu tổn thất của hàng hoá được bảo hiểm.

+ Chi phí hợp lý cho việc dỡ hàng, lưu kho và vận chuyển hàng hoá được bảo hiểm trên đường do những rủi ro thuộc phạm vi của bảo hiểm.

+ Chi phí hợp lý cho việc đánh giá và xác định tổn thất được bảo hiểm.

Trừ khi có thoả thuận khác, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ tổn thất, thiệt hại hoặc chi phí nào do:

1. Chiến tranh, nội chiến, cách mạng, bạo loạn, nổi dậy hoặc bạo loạn hàng loạt, cướp , mìn, bom hoặc các phương tiện chiến tranh khác;

2. Hậu quả trực tiếp hoặc gián tiếp của bức xạ hoặc ô nhiễm phóng xạ do sử dụng năng lượng hạt nhân hoặc năng lượng hạt nhân và / hoặc các phản ứng hạt nhân hoặc phóng xạ tương tự.

3. Hành vi xấu, cố ý hoặc trái pháp luật của Người được bảo hiểm hoặc nhân viên của Người được bảo hiểm.

4. Mất mát, hư hỏng hoặc chi phí phát sinh từ các khuyết tật hoặc đặc thù vốn có của sản phẩm được bảo hiểm.

5. Chở quá tải hoặc chất hàng hóa nguy hiểm không đúng cách.

6. Đóng gói không đúng cách, đóng gói không đúng cách, hoặc làm hư hỏng hàng hóa trước khi chất lên xe.

7. Rò rỉ thông thường, giảm trọng lượng hoặc thể tích bình thường của hàng hóa được bảo hiểm.

8. Phương thức vận tải không lưu hành được và không bảo đảm an toàn giao thông đường bộ.

9. Bất kỳ tổn thất, thiệt hại hoặc chi phí nào liên quan trực tiếp đến bất kỳ sự chậm trễ nào, ngay cả khi sự chậm trễ đó là do một rủi ro được bảo hiểm;

Tham khảo: Review Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Tốt Nhất

Có nên mua bảo hiểm hàng hóa?

Khi vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu (chủ yếu bằng đường biển), nhà xuất nhập khẩu bắt buộc phải mua bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu vì những lý do sau.

– Hàng hóa vận chuyển bằng đường biển thường có nguy cơ mất mát, hư hỏng. Mất mát hàng hóa như tiếp đất, đắm tàu, va chạm, cháy nổ, thiếu, không giao hàng ….

– Theo thông lệ vận chuyển quốc tế, trách nhiệm của người vận chuyển là rất hạn chế, hơn nữa việc đòi bồi thường từ người vận chuyển có thể rất phức tạp, khó khăn và mất nhiều thời gian.

– Bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu là một biện pháp phòng ngừa rủi ro hữu hiệu bảo vệ thương nhân và tạo cảm giác an toàn.

2. Các loại bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu

Các loại bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu

Có nhiều loại bảo hiểm vận tải khác nhau, bao gồm:

  • Bảo hiểm cho hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường biển
  • Bảo hiểm cho hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường bộ
  • Bảo hiểm cho hàng hóa xuất nhập khẩu bằng hàng không
  • Bảo hiểm cho hàng xuất nhập khẩu đường sắt

3. Đối tượng nên mua bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu

Đối tượng nên mua bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu

Bên mua bảo hiểm hàng hóa là nhà xuất khẩu và người thụ hưởng là nhà nhập khẩu.

4. Quy trình mua bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu

Bước 1: Gửi yêu cầu mua bảo hiểm hàng hóa xuất khẩu/ nhập khẩu

Nếu một cá nhân/ công ty (Khách hàng) có nhu cầu mua bảo hiểm hàng hóa xuất khẩu/ nhập khẩu, họ nên liên hệ với công ty bảo hiểm của họ. Khi đó, Công ty bảo hiểm sẽ gửi đơn yêu cầu mua bảo hiểm cho khách hàng và thực hiện mua bảo hiểm.

Bước 2: Khách hàng có nhu cầu mua bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu phải điền đầy đủ thông tin vào phiếu (giấy) bảo hiểm.

Để hoàn tất thủ tục mua bảo hiểm cho hàng hóa xuất nhập khẩu, khách hàng phải điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn hoặc giấy bảo hiểm. Tuy nhiên, bạn không bắt buộc phải cung cấp thông tin về đại lý bảo hiểm hoặc nhà môi giới và công ty bảo hiểm.

Bước 3: Khách hàng có bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu sẽ gửi đơn bảo hiểm bằng văn bản đến công ty bảo hiểm. Đơn xin bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu bằng văn bản hoặc văn bản có thể được gửi đến công ty bảo hiểm bằng fax hoặc chuyển phát nhanh.

Bước 4: Công ty cung cấp bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu sẽ gửi hợp đồng bảo hiểm hàng hóa cho bên mua bảo hiểm hàng hóa.

Bước 5: Khách hàng có nhu cầu bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu ký Thư xác nhận sau khi đã xác nhận các điều khoản cụ thể của hợp đồng bảo hiểm.

Bước 6: Công ty bảo hiểm gửi cho khách hàng được bảo hiểm bảng kê phí bảo hiểm đối với hàng hoá xuất nhập khẩu.

Bước 7: Khách hàng đứng ra bảo hiểm để thanh toán phí bảo hiểm cho hàng hóa xuất nhập khẩu.

Lộ trình học xuất nhập khẩu cho người chưa biết gì

5. Các chứng từ bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu

– Nếu nhà xuất khẩu bán hàng thường xuyên, họ thường mua bảo hiểm (open policy, floating policy, open cover) bảo hiểm cho tất cả các lô hàng xuất khẩu tại một thời điểm cụ thể (thường là một năm) theo các điều khoản đã thỏa thuận trước.

– Đối với mỗi lô hàng, nhà xuất khẩu công bố các tiêu chuẩn liên quan cho lô hàng và trả tiền bảo hiểm. Căn cứ vào tờ khai, công ty bảo hiểm sẽ cấp giấy chứng nhận bảo hiểm (Insurance Certificate), hoặc công ty bảo hiểm sẽ ký vào tờ khai (Declaration under an open cover) và giao cho khách hàng.

– Nếu nhà xuất khẩu bán hàng không thường xuyên thì mỗi chuyến hàng phải thoả thuận với công ty bảo hiểm về điều khoản bảo hiểm cho lô hàng đó để công ty bảo hiểm xuất bảo hiểm đơn (insurance policy).

– Xin lưu ý rằng Phiếu bảo hiểm (Cover Note) không phải là chứng từ bảo hiểm vì nó chỉ đơn giản là tờ giấy xác nhận bảo hiểm, không phải là hợp đồng hoặc đơn bảo hiểm do công ty bảo hiểm phát hành. Do đó, phiếu bảo hiểm không thể được sử dụng để yêu cầu công ty bảo hiểm bồi thường.

Mẫu bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu

6. Cách tính số tiền bồi thường bảo hiểm hàng hóa

Theo quy định, các công ty bảo hiểm và giá định tính toán và thanh toán các khoản bồi thường đối với hàng hóa (bộ phận) bị hư hỏng một cách độc lập.

Giá trị bồi thường tổn thất = Tổng Giá trị hàng hóa còn nguyên vẹn – (trừ) Tổng Giá trị hàng hóa Còn lại

Nếu số tiền bảo hiểm nhỏ hơn giá trị hàng hoá tại điểm nhận hàng thì tổn thất bộ phận được xác định theo phương pháp trên sẽ được bồi thường tương ứng với số tiền bảo hiểm và giá trị bảo hiểm.

7. Bài tập bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu có lời giải

Công ty A nhập khẩu 1000 chiếc xe máy từ một công ty nước ngoài với giá FOB là 2000USD / chiếc. Phí vận chuyển là 20 USD/ chiếc cho lô hàng này. Hàng hóa này được vận chuyển bằng đường bộ. Lô hàng này được bảo hiểm Điều kiện A. Lô hàng được bảo hiểm 110% giá CIF. Số hàng này đã được chuyển đến cảng Cái Lân.

Tổng phí bảo hiểm mà Công ty A phải trả cho lô hàng trên là bao nhiêu?

+ Tổng giá FOB của lô hàng (giá xuất khẩu): FOB = 1000 cái x $ 2000 = $ 2000000

+ Tổng tiền cước công ty A phải trả cho công ty nước ngoài là: 1000 chiếc x 20 $ = 20000 $

+ Bảo hiểm cho A lô hàng này: 0,18% = R

Giá CIF (giá nhập khẩu) để giao hàng được xác định.

+ Tổng giá trị CIF mà cước phải chịu là:

CIF = (C + F) / (1 – R) = (2.000.000 + 20.000) / (1 – 0,18) = 2.463.415 USD

+ Số tiền bảo hiểm: STBH = 110% x 2.463.415 = 2.709.756,5 USD

Cách tính phí bảo hiểm: Giả sử tỷ lệ bảo hiểm cho cảng Cái Lân là 0,37%.

+ Phí hàng hóa (Xe máy): STBH x R = 2.709.756,5 x 0,37% = 10.026,1 USD

+ 0,06% cho chi phí vận tải đường bộ

+ Phí bảo hiểm = STBH x 0,06% = 2709756,5 x 0,06% = 1.625,8539 USD

Trên đây là những kiến thức chi tiết nhất về bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu và những thông tin cần biết mà mình muốn chia sẻ đến cho các bạn. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích cho công việc của bạn.

Xem thêm:

Rate this post

By

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *