Dropship là gì

Dropship Là Gì? Bạn đang tìm kiếm một hình thức kinh doanh mới? Bạn đang muốn kinh doanh online nhưng còn khá xa lạ với những cách thức kinh doanh hiện nay.

Bài viết dưới đây Sách Xuất Nhập Khẩu sẽ giới thiệu cho bạn một mô hình kinh doanh dropshipping và cách làm dropshipping chi tiết.

1. Dropship là gì? Dropshipping là gì?

Dropship là gì

Dropshipping (Dropship) là một thuật ngữ tiếng Anh được dịch ra với nghĩa gốc là bỏ qua khâu vận chuyển. Đây là một mô hình kinh doanh online trên các sàn thương mại điện tử và các website bán hàng mà không cần đến các gian hàng vật lý hay kho hàng, hoặc là bỏ vốn kinh doanh.

Ví dụ, nói một cách dễ hiểu đó chính là bạn đóng vai trò là một nhà bán hàng, bạn đăng bài bán các sản phẩm với giá cao hơn nhà cung cấp. Việc của bạn là cần tìm kiếm khách hàng bằng các hình thức marketing độc đáo. Khi có khách mua hàng, bạn không cần bỏ vốn nhập hàng, bạn sẽ trả số tiền sản phẩm với giá niêm yết của nhà cung cấp và cung cấp thông tin của khách hàng cho nhà cung cấp. Việc đóng gói và xử lý đơn hàng là của nhà cung cấp cho đến khi nào hàng đến tay người mua dưới tên của mình.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, mô hình này chưa thực sự phổ biến và đó sẽ là cơ hội cho rất nhiều người có thể bắt đầu kinh doanh với hình thức này.

»»» Review Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Tốt Nhất

2. Ưu và nhược điểm của mô hình Dropship là gì?

Dropship

Ưu điểm:

 • Chi phí đầu tư thấp: Với hình thức này, vốn bạn bỏ ra hầu như bằng 0. Đây chính là lợi thế lớn nhất khi bạn muốn bắt đầu kinh doanh. Bạn sẽ kinh doanh online và tiết kiệm một khoản tiền lớn vào các kho bãi hay hàng lưu kho như các hình thức kinh doanh cũ.
 • Mô hình tổ chức dễ dàng: Để vận hành được mô hình dropship này chỉ cần 3 bước đơn giản và cơ bản như: Tìm kiếm khách hàng, tìm kiếm nhà cung cấp và xây dựng kênh bán hàng cũng như hình thức marketing hợp lý để có thể bắt đầu bán hàng.
 • Rủi ro thấp: Bạn sẽ tránh được các tình trạng thua lỗ khi không bán được hàng. Bạn cũng không phải đối mặt với các vấn đề hàng tồn kho. Bạn có thể dễ dàng bắt đầu cũng như kết thúc công việc mà không bị thiệt hại quá nhiều.
 • Địa điểm làm việc linh hoạt: Bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu, bất cứ khoảng thời gian nào, miễn là bạn có một thiết bị được kết nối internet phục vụ cho việc kinh doanh online.
 • Buôn bán bất kỳ mặt hàng nào: Hình thức này không giới hạn loại mặt hàng nào bạn buôn bán hay phong cách nào cụ thể. Bạn có thể nghiên cứu mặt hàng hoặc bán các sản phẩm theo sở thích của mình.
 • Dễ dàng mở rộng quy mô: Bạn có thể mở rộng quy mô bằng các hình thức bán hàng đa kênh, các hệ thống website giúp tối ưu việc bán hàng, tìm kiếm các sản phẩm tiềm năng để bán hàng thuận tiện phục vụ nhu cầu khách hàng. Điều này bạn rất khó có thể đạt được trong mô hình truyền thống bởi các chi phí về tiền bạc và thời gian phải tăng lên nhiều để đáp ứng điều đó.

Nhược điểm:

 • Lợi nhuận thấp: Đây cũng chính là nhược điểm lớn nhất của mô hình dropship. Vì đây là môi trường việc làm bắt đầu khá dễ nên sức cạnh tranh cũng vô cùng lớn và đi kèm với các chất lượng của các sàn thương mại điện tử thực hiện mô hình dropshipping. Môi trường cạnh tranh khốc liệt này dễ làm lợi nhuận đi xuống nếu như bạn không biết cách nắm bắt cơ hội và nhu cầu khách hàng.
 • Lỗi sản phẩm từ nhà cung cấp: Việc không trực tiếp bán hàng sẽ khiến bạn không thể quản lý đầu vào chất lượng của sản phẩm. Vì vậy, hàng hóa có thể sẽ bị mắc những lỗi và sẽ không làm hài lòng khách hàng, từ đó, cũng dễ dàng đánh mất uy tín của website của bạn.
 • Việc chọn nhà cung cấp chất lượng rất khó khăn. Bên cạnh đó, đầu vào phải đảm bảo giá cả hợp lý để thu được lợi nhuận tốt nhất.
 • Vận chuyển phức tạp: Việc bạn dropshipping với nhiều loại mặt hàng đồng nghĩa với việc bạn phải làm việc với nhiều nhà cung cấp, từ đó công tác vận chuyển trở nên phức tạp hơn.

Dropshipping là gì?

3. Cách làm Dropshipping

Để bắt đầu kinh doanh theo hình thức dropshipping, bạn có thể tham khảo cách làm sau đây:

Bước 1: Phân tích đánh giá thị trường để tìm được xu hướng sử dụng sản phẩm dễ bán

Bạn cần tìm các sản phẩm mang tính dài hạn được đánh giá bằng lợi nhuận, giá trị và được xem là có triển vọng tốt trong tương lai. Một trong những công cụ giúp bạn phân tích điều này đó chính là Google Trends để biết được lượt tìm kiếm sản phẩm nào đang cao nhất, từ đó dễ dàng đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Ngoài ra, một công cụ hữu ích đó chính là xu hướng tìm kiếm và lượt mua, các sản phẩm bán chạy trên các website, các sàn thương mại điện tử như shopee, tiki, lazada,…

Bước 2: Tìm kiếm nguồn hàng

Sau khi tìm kiếm được ngách thị trường phù hợp hay các sản phẩm phù hợp với bạn và xu hướng thị trường, bạn phải tìm được nguồn hàng tức nhà cung cấp chất lượng.Bạn có thể cân nhắc một số nhà cung cấp dưới đây:

 • Net Sale: Các sản phẩm được cung cấp với sự đa dạng đến từ các sàn thương mại điện tử của Trung Quốc: 1688, Taobao, Tmall,…Bạn có thể tiếp cận với hơn 70 triệu sản phẩm với các ngành hàng khác nhau chỉ cần đăng ký tài khoản đơn giản.
 • Osiris Alliance: Một nền tảng chuyên cung cấp mỹ phẩm và đồng hồ chính hãng như hãng Innisfree, Daniel Wellington, Duxley, Etude House, MAC,… Bạn không cần bỏ vốn khi bán các sản phẩm hàng hiệu chất lượng này mà còn thu mua được với mức giá sỉ.
 • Sunrise Wholesale: Đây là nền tảng chuyên cung cấp về sản phẩm ngành hàng thời trang, đồ tập thể thao, trang sức, phụ kiện,…Ở đây có hơn 15.000 sản phẩm và được miễn phí hoàn toàn dịch vụ cho người dùng.
 • Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm nhà cung cấp chính trên trên các sàn thương mại điện tử trên Việt Nam như shopee, tiki, lazada,…

Bước 3: Tạo cửa hàng Online

Bạn có thể tạo một Website bán hàng trên các nền tảng cho phép được dropshipping các sàn thương mại điện tử, liên kết với cửa hàng của nhà cung cấp bằng hệ thống API. Sau đó bạn hoàn thiện gian hàng của mình và bắt đầu đăng thông tin sản phẩm.

Bước 4: Tìm kiếm khách hàng

Tìm kiếm khách hàng bằng các hình thức và chiến dịch marketing phù hợp xu hướng, bạn có thể dễ dàng đáp ứng insight khách hàng và thu hút khách hàng đến với mình hơn.

Bước 5: Bán hàng và vận chuyển

Khi có khách hàng đặt đơn, bạn sẽ là người tiếp nhận đơn hàng và tự động cung cấp thông tin người mua về cho người cung cấp để nhà cung cấp có thể giao đến khách hàng. Sau đó, bạn có thể nhận chiết khấu từ nhà sản xuất và thu lợi nhuận từ đây.

Xem thêm:

Qua bài viết, Sách Xuất Nhập Khẩu mong muốn sẽ đem đến cho bạn nguồn thông tin hay và bổ ích nhất giúp bạn hiểu dropship là gì cũng như cách kinh doanh trên mô hình này.

Nếu bạn theo đuổi mô hình kinh doanh này, bạn có thắc mắc gì có thể liên hệ với chúng tôi để có được lời tư vấn cụ thể từ đội ngũ chuyên gia đầy kinh nghiệm nhé!

Rate this post

By

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *