Biểu thuế xuất nhập khẩu 2022

Trong đầu năm nay, biểu thuế xuất nhập khẩu năm 2022 đã được cập nhật với những thông tin mới nhất. Vậy biểu thuế nhập khẩu mới nhất đã được thay đổi cụ thể như thế nào?

Bạn đã hoàn toàn hiểu rõ cách để đọc, tra hay tính biểu thuế xuất nhập khẩu như nào chưa? Bài viết dưới đây, Sách Xuất Nhập Khẩu sẽ giúp bạn tìm hiểu thông tin cho những thắc mắc trên.

1. Điểm mới của biểu thuế xuất nhập khẩu 2022

Biểu thuế xuất nhập khẩu 2022

Biểu thuế Xuất nhập khẩu năm 2022 đã tích hợp & cập nhật:

1.1. Danh mục hàng hóa Xuất Nhập khẩu của Việt Nam đã cập nhật mới nhất theo Thông tư 65/2017/TT-BTC.

1.2. Các biểu thuế liên quan đến hàng hóa Xuất nhập khẩu

Bao gồm:

  • 25 biểu thuế (Biểu thuế Xuất khẩu, Biểu thuế Nhập khẩu thông thường, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Biểu thuế giá trị gia tăng, Biểu thuế Tiêu thụ đặc biệt, Biểu thuế Bảo vệ môi trường và 16 Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt)
  • 03 biểu thuế xuất khẩu ưu đãi của Việt Nam tham gia các Hiệp định thương mại song phương và đa phương.

1.3. Các chính sách quản lý hàng hóa Xuất nhập khẩu theo mã HS của Chính phủ và các Bộ, Ngành: Có tổng cộng 82 loại chính sách được áp dụng đối với 8.289/10.813 mã HS.

1.4. Các quy tắc mặt hàng cụ thể đi kèm theo các biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt.

2. Download biểu thuế xuất nhập khẩu 2022

Link download: Biểu Thuế Xuất Nhập Khẩu 2022

Một số thuật ngữ trong biểu thuế xuất nhập khẩu

Để có thể đọc biểu thuế xuất nhập khẩu, điều đầu tiên có lẽ bạn cần làm đó chính là hiểu được các thuật ngữ trong biểu thuế xuất nhập khẩu. Theo như quy định tại Khoản 3 Điều 5 Luật thuế xuất khẩu, nhập khẩu thì:

– Thuế suất ưu đãi:

Được áp dụng với hàng hóa nhập khẩu có xuất xứ từ nước, nhóm nước hoặc vùng lãnh thổ thực hiện đối xử tối huệ quốc trong quan hệ thương mại với Việt Nam.

Hàng hóa từ khu phi thuế quan được nhập khẩu vào thị trường trong nước và đáp ứng Điều kiện xuất xứ từ nước, nhóm nước hoặc vùng lãnh thổ thực hiện đối xử tối huệ quốc trong quan hệ thương mại với Việt Nam.

– Thuế suất ưu đãi đặc biệt:

Được áp dụng đối với hàng hóa được nhập khẩu có xuất xứ từ nước, nhóm nước hoặc vùng lãnh thổ có những thỏa thuận ưu đãi đặc biệt về thuế nhập khẩu trong quan hệ thương mại với Việt Nam.

Hàng hóa từ khu phi thuế quan được nhập khẩu vào thị trường trong nước và đáp ứng Điều kiện xuất xứ từ nước, nhóm nước hoặc vùng lãnh thổ có thỏa thuận ưu đãi đặc biệt về thuế nhập khẩu trong quan hệ thương mại với Việt Nam.

– Thuế suất thông thường:

Được áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu không thuộc các trường hợp được áp dụng thuế suất ưu đãi và thuế suất ưu đãi đặc biệt.

Thuế suất thông thường được quy định bằng 150% thuế suất ưu đãi của từng mặt hàng tương ứng. Trường hợp mức thuế suất ưu đãi bằng 0%, Thủ tướng Chính phủ căn cứ theo quy định tại Điều 10 của Luật này để quyết định việc áp dụng mức thuế suất thông thường.

»»»»» Review Khóa Học Logistics Ở Đâu Tốt Hà Nội TPHCM

3. Cách tra biểu thuế xuất nhập khẩu

– Biểu thuế xuất nhập khẩu 2022 (được định dạng dưới file excel): Là bảng tập hợp các loại thuế suất do Nhà nước quy định, làm cơ sở để tính thuế cho các đối tượng chịu thuế (hàng hóa, dịch vụ, thu nhập, tài sản…).

– Thuế suất được quy định trong biểu thuế dưới hai hình thức:

  • Thuế suất tỷ lệ
  • Thuế suất cố định

Để có thể tra biểu thuế nhập khẩu một cách dễ dàng nhất, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 3 cách tra phổ biến, dễ áp dụng nhất, đó là:

  • Tra phân theo chương, phân chương
  • Tra theo chức năng
  • Tra theo chất lượng

Các kí hiệu phổ biến trong biểu thuế

(*): Không chịu thuế VAT

(*,5): Không chịu thuế nhập khẩu, bán ra VAT 5%

(*,10): Không chịu thuế nhập khẩu, bán ra VAT 10%

(5): thuế VAT nhập khẩu 5%

(10): thuế VAT nhập khẩu 10%

»»»»» Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Tốt Nhất

4. Cách tính thuế xuất nhập khẩu cho hàng hóa

Cách tính thuế nhập khẩu đã được quy định rõ. Tuy nhiên chúng tôi sẽ tổng hợp và đưa đến bạn cách tính toán nhanh và chính xác nhất.

Bao gồm:

Thuế nhập khẩu = Trị giá tính thuế hàng nhập khẩu x Thuế suất thuế nhập khẩu

Thuế Tiêu thụ đặc biệt = Thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt x (Trị giá tính thuế Nhập khẩu + Thuế Nhập khẩu)

Thuế bảo vệ môi trường = Số đơn vị hàng hóa tính thuế x mức thuế tuyệt đối trên một đơn vị hàng hóa.

Thuế Giá trị gia tăng = (Giá tính thuế hàng nhập + Thuế Nhập khẩu + Thuế Tiêu thụ đặc biệt + Thuế Bảo vệ môi trường) x Thuế suất thuế Giá trị gia tăng

Mức thuế suất được quy định cho từng danh mục hàng hóa khác nhau và cụ thể. Vì vậy, tùy thuộc vào các loại hàng hóa, có các mức tỷ thuế suất khác nhau. Đặc biệt khi làm nghiệp vụ bên ngành xuất nhập khẩu, bạn cần chú ý đến các loại mặt hàng đặc biệt để tra biểu thế đúng nhất theo quy định của Nhà nước.

Với những thông tin trên, Sách Xuất Nhập Khẩu mong muốn sẽ đem đến cho bạn những giá trị hữu ích giúp bạn có thể tra và tính biểu thuế xuất nhập khẩu 2022 dễ dàng nhất. Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu và tham gia khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu hãy đến ngay với chúng tôi.

Xem thêm: 

Rate this post

By

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *