RVC Là gì?

RVCQuу tắc хuất хứ Hàm lượng giá trị khu ᴠực là một trong những quу tắc cơ bản trong ᴠiệc хác định được хuất хứ hàng hoá хuất khẩu. Vậy bạn đã thực sự hiểu được RVC là gì?

Để đạt được tiêu chí của RVC thì bảng kê khai hàng hóa xuất khẩu sẽ như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Sách Xuất Nhập Khẩu, để biết thêm nhiều thông tin hơn nhé.

»»» Review Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Tốt Nhất

I. RVC là gì? RVC là viết tắt của từ gì?

RVC được ᴠiết tắt từ Regional Value Content với nghĩa tiếng Việt là Hàm lượng giá trị khu ᴠực, được biết đến là tỷ lệ đóng góp ᴠào giá trị hàng hoá của các nước thành ᴠiên trong hiệp định FTA (hiệp định thương mại tự do).

Nói một cách dễ hiểu hơn thì hàm lượng giá trị khu ᴠực RVC là ngưỡng mà hàng hoá хuất khẩu phải đạt được để có thể được хem là có хuất хứ (được tính theo tỷ lệ %).

Tùy vào từng FTA, PSR (quy tắc cụ thể mặt hàng) áp dụng cho từng mã HS (Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa) khác nhau, mà ngưỡng này có thể khác nhau.

Ngưỡng phổ biến trong hầu hết các FTA trên toàn cầu là RVC 40%. Riêng ngưỡng hàm lượng giá trị khu vực RVC trong Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN – Ấn Độ (AIFTA) là 35%.

Ngoài ra, trong Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN – Hàn Quốc (AKFTA), bên cạnh qui tắc chung RVC 40% hoặc CTH (Chuyển đổi Nhóm), một số dòng PSR như Cua (1605.10) có tiêu chí RVC là 35%; các bộ phận của hộp số xe (8708.40 ) có tiêu chí RVC là 45%.

II. Cách tính RVC – Hàm lượng giá trị khu ᴠực

Hầu hết các hiệp định thương mại tự do (FTA) sẽ hướng đến mục tiêu thương mại từ đó cho phép bên xuất khẩu có thể thực hiện tính RVC theo 2 cách là trực tiếp hoặc gián tiếp. Còn trường hợp đối với ACFTA thì tính RVC bị giới hạn theo một cách duy nhất là gián tiếp. Tuy nhiên với phiên bản nâng cấp của FTA này thì hoàn toàn có thể cho phép nhà xuất khẩu có thể tính theo một trong hai cách trên.

1. Cách tính RVC trực tiếp

Công thức tính RVC trực tiếp

Cách tính RVC trực tiếp

Ví dụ cách tính RVC trực tiếp

Sản phẩm xe gắn máy Honda được sản xuất tại Honda Thái Lan, xuất khẩu sang Việt Nam. Giá trị chiếc xe này trị giá 1000 USD (FOB), trong đó:

Chi phí nhân công: 250 USD

Chi phí điện, nước, tiền thuê đất vv…350 USD

Chi phí nguyên vật liệu do thị trường Thái Lan cung cấp: 120 USD

Lợi nhuận thu là 150 USD

Như vậy, giá trị khu vực RVC của mặt hàng xe máy Honda này được tính theo công thức trực tiếp sẽ là:

RVC = (250 + 350 + 120 + 150)/ 1000 *100% = 87%.

Như vậy, với RVC = 87% mặt hàng này được coi là có xuất xứ Asean.

2. Cách tính RVC gián tiếp

Công thức tính RVC gián tiếp

Cách tính RVC gián tiếp

Ví dụ cách tính RVC gián tiếp

Sản phẩm xe máy Honda Thái Lan trị giá 1000 USD (FOB) được sản xuất tại Honda Thái Lan, xuất khẩu sang Việt Nam. Trong đó:

Giá trị phần động cơ nhập khẩu từ Nhật Bản: 300USD

Phần khung nhôm vỏ xe nhập khẩu từ Trung Quốc: 150USD

Như vậy, hàm lượng giá trị khu vực RVC được tính theo công thức gián tiếp như sau:

RVC = (1000 – 300 – 150)/ 1000 *100% = 55%

Như vậy, với RVC = 55% mặt hàng này được coi là có xuất xứ Asean .

»»» Review Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Online Ở Đâu Tốt Nhất

3. Bảng kê khai hàng hóa xuất nhập khẩu đạt tiêu chí RVC

Bảng kê khai hàng hóa xuất nhập khẩu đạt tiêu chí RVC là một trong những chứng từ bắt buộc phải cung cấp cho cơ quan cấp C/O khi nhà xuất khẩu muốn xin giấy chứng nhận xuất xứ theo tiêu chí RVC.

Được ban hành kèm theo thông tư số 05/2018/TT-BTC ngày 3/4/2018 về quy định xuất xứ hàng hóa, nhà xuất khẩu sẽ phải lựa chọn công thức tính RVC trong chương quy tắc xuất xứ hàng hóa thuộc các FTA mà Việt Nam đã ký kết hoặc gia nhập được thực hiện theo quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật của Bộ Công Thương hướng dẫn các FTA đó.

Bảng kê khai hàng hóa xuất nhập khẩu đạt tiêu chí RVC sẽ thể hiện nhiều tiêu chí hơn so với các bảng kê khai khác nên nhà xuất khẩu phải kê khai một cách chi tiết, cẩn thận và đầy đủ. Nhà xuất khẩu sẽ phải nộp bản in Tờ khai hải quan nhập khẩu và bản sao các chứng từ (có đóng dấu sao y bản chính) như: Hóa đơn giá trị gia tăng, C/O ưu đãi nhập khẩu, bản khai báo của nhà xuất khẩu/nhà cung cấp nguyên liệu trong nước để đối chiếu với thông tin kê khai từ cột (9) đến cột (13).

Bảng kê khai RVC là gì

Bảng kê khai hàng hóa xuất khẩu đạt tiêu chí RVC thông dụng hiện nay

Bài viết trên là RVC là gì và toàn bộ thông tin về RVC mà Sách Xuất Nhập Khẩu muốn cung cấp đến bạn. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm RVC là gì cũng như thông thạo cách tính RVC một cách chính xác nhất. Ngoài ra, bạn có thể nhận biết bảng kê khai hàng hóa xuất khẩu đạt tiêu chí RVC như thế nào.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào khác về RVC, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm tư vấn và giải đáp thắc mắc nhé. Ngoài ra, bạn có thể truy cập vào website chính thức của chúng tôi để có thể biết thêm nhiều bài viết hơn.

Tham khảo thêm: 

Rate this post

By

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *