seaway bill là gì?

Các loại giấy tờ gửi hàng đường biển là gì hay nói cách khác Seaway Bill Là Gì? Giữa Seaway Bill Và Surrender Bill có gì khác nhau hãy cùng Sách xuất nhập khẩu tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Seaway Bill Là Gì?

Seaway bill viết tắt là SWB được xem như là một loại vận đơn nhằm đáp ứng tính nhanh gọn lẹ trong việc giải phóng hàng cho consignee, Sea waybill là phương thức giải phóng hàng thông qua hệ thống mạng nội bộ website của hãng tàu hoặc forwarder. Tuy nhiên bản chất không phải là một vận đơn nên Sea wayBill được gọi là giấy gửi hàng đường biển

Như vậy có thể hiểu Sea waybill là một hợp đồng vận chuyển giữa khách hàng và công ty vận chuyển như hãng tàu. Nó có thể làm dưới dạng file mềm như bản scan hoặc file cứng in ra giấy như bill tuy nhiên trên bill có đóng chữ Negotiable – Có nghĩa là không có giá trị để mua bán, không thương lượng do đó không thể chuyển cho bên thứ 3. Có nghĩa Seaway Bill không có tính sở hữu.

2. Khi nào có thể sử dụng Seaway Bill

khi nào nên dùng seaway bill

»»» Review Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Tốt Nhất

Seaway Bill áp dụng khi:

 • Thời gian hành trình hàng hóa trên biển ngắn hơn thời gian gửi B/L từ cảng xếp đến cảng dỡ
 • Thường dùng trong trường hợp công ty mẹ và công ty con, hoặc đã nhận được tiền hàng hoặc làm rất thân tín,tin cậy trong làm ăn. Phổ biến cho đơn vị giao nhận forwarder, đơn vị gom hàng – consolidator.
 • Seaway bill chỉ áp dụng được với bill đích danh. – Còn Bill gốc có thể là bill đích danh hoặc bill to order. Seaway Bill 
 • Không có chức năng giống như vận đơn, được sử dụng trong trường hợp 2 bên có mối quan hệ tin cậy.
 • Khi Nhận hàng phải chứng minh đúng là người nhận trên Manifest.
 • Không Chuyển nhượng được.
 • Không đảm bảo an toàn cho hàng hóa, có thể gặp khó khăn trong thanh toán hoặc khi làm thủ tục Hải quan.
 • Luật quốc gia một số nước  và tập quán quốc tế chưa thừa nhận là một chứng từ giao nhận hàng hóa.
 • Phổ biến cho đơn vị giao nhận forwarder, đơn vị gom hàng -consolidator.
 • Hàng hóa được gửi trong nội bộ công ty.
 • Là hàng mẫu, hàng tham gia triển lãm những hàng mua bán theo dạng không phải thanh toán tiền hàng.
 • Có sự chấp thuận thanh toán NH và thủ tục khai báo hải quan.

Shipper: Không cần gửi SWB cho người nhận: tiết kiệm chi phí bưu điện, rút ngắn thời gian..

Consignee: Khắc phục tình trạng ko nhận được hàng do ko nhận dc B/L, tiết kiệm chi phí lưu kho,ko cần giấy đảm bảo ngân hàng

 • Sử dụng seaway bill có thể khắc phục được những tồn tại đã phát sinh của B/L.

3. Bản chất của Seaway Bill là gì?

Xét về bản chất  của Seaway Bill là gì? Thực ra Seaway Bill có khá nhiều chức năng quan trọng trong vận tải đường biển cho người dùng hiện nay dùng để thỏa thuận cho người mua và người bán với nhau. Tuy nhiên, Seaway Bill chỉ sử dụng mua và bán khi đã tin cậy nhau và không có chức năng giống vận đơn bình thường.

Seaway Bill sẽ đảm bảo tính an toàn cho người dùng vì để nhận hàng trên Seaway Bill bạn phải chứng minh được mình là người đó và phải có giấy giới thiệu ăn khớp với thông tin trên Manifest.

Vì bản chất  không có chức năng là một vận đơn, không có tính pháp lý mà nó được coi như là một tờ giấy chuyển nhượng giữa 2 bên với nhau trong quá trình giao vận hàng hóa dựa vào lòng tin là chủ yếu  vì thế sẽ không đảm bảo được hàng hóa của bạn.

4. Lợi ích khi sử dụng Seaway bill

Khi sử dụng Seaway bill Sẽ mang lại khá nhiều lợi ích:

Thứ nhất, khi sử dụng seaway bill người nhận hàng có thể nhận được hàng hoá ngày khi tàu đến cảng dỡ hàng hoá mà không nhất thiết phải xuất trình vận đơn đường biển gốc vì seaway bill không phải là chứng từ sở hữu hàng hoá. Hàng hoá sẽ được người chuyên chở giao cho người nhận hàng trên cơ sở những điều kiện của người chuyên chở hoặc một tổ chức quản lý hàng hóa tại cảng đến.

Thứ hai, seaway bill không phải là chứng từ sở hữu hàng hoá, do đó người ta không nhất thiết phải gửi ngay bản gốc cho người nhận hàng ở cảng đến mà có thể gửi bản sao qua hệ thống truyền số liệu tự động. Như vậy đồng thời với việc xếp hàng lên tàu, người xuất khẩu có thể gửi ngày lập tức seaway bill cho người nhận hàng trong vòng vài phút. Người nhận hàng cũng như người chuyên chở không phải lo lắng khi giao nhận mà không có chứng từ.

Thứ ba, khi sử dụng seaway bill, việc in các điều khoản bằng chữ rất nhỏ ở mặt sau được thay thế bằng việc dẫn chiếu đến các điều kiện, quy định liên quan đến vận chuyển ở mặt trước bằng một điều khoản ngắn gọn. Mặt khác người chuyên chở chỉ cần phát hành 1 bản gốc seaway bill trong khi phải phát hành tối thiểu 1 bộ 3 bản gốc nếu sử dụng B/L.

Thứ tư, seaway bill cho phép giao hàng cho một người duy nhất khi họ chứng minh họ là người nhận hàng hợp pháp. Điều này giúp cho các bên hữu quan hạn chế được rất nhiều rủi ro trong việc giao nhận hàng, không những thế, vì seaway bill không phải là chứng từ sở hữu hàng hoá nên khi bị mất hay thất lạc thì cũng không ra hậu quả nghiêm trọng nào.

Tuy nhiên, seaway bill không phải là không có những hạn chế như seaway bill cản trở mua bán quốc tế (vì seaway bill là rất phức tạp và khó khăn khi người chuyên chở và người nhận hàng là những người xa lạ, mang quốc tịch khác nhau; luật quốc gia của một số nước và công ước quốc tế chưa thừa nhận seaway bill như một chứng từ giao nhận hàng….

Ở Việt nam, việc áp dụng seaway bill vận còn rất mới mẻ, mặc dù đã có cơ sở pháp lý để áp dụng seaway bill. Mục C – điều 80 Bộ luật Hàng hải Việt nam quy định. Người vận chuyển và người giao nhận hàng có thể thỏa thuận việc thay thế B/L bằng giấy gửi hàng hoặc chứng từ vận chuyển hàng hoá tương đương và thoả thuận về nội dung, giá trị của các chứng từ này theo tập quán Hàng hải quốc tế.

Surrender bill được làm thông qua telex release. Còn seaway bill được làm trong hệ thống nội bộ của hãng tàu nhờ sự phát triển của công nghệ internet. Cả 2 hình thức này đều mục đích giải phóng hàng nhanh. Nhưng làm telex release thì bạn nhận được 1 cái bill thật sự, còn seaway thì không nhận được bill

Surrendered B/LSeaway Bill đều là chứng từ vận tải biển, nhưng chỉ có 2 chức năng (biên lai nhận hàng và bằng chứng của vận tải). Người nhận hàng chỉ cần chứng minh mình là người có tên trên bill là có quyền yêu cầu được nhận hàng.

»»» Tham khảo: Diễn Đàn Logistics Lớn Nhất Việt Nam

5. Surrender Bill là gì?

Surrendered là gì

Khi vận chuyển quốc tế, thời gian gửi bill gốc cho consignee sẽ khá lâu và dẫn đến tình trạng hàng đến trước bill, khi đó consignee sẽ không được nhận hàng. Vì thế, Surrender Bill đã ra đời để mang đến một quy trình nhanh gọn hơn. 

Như vậy, có thể hiểu Surrender bill of lading là bill có form và nội dung giống với bill gốc để giúp quy trình nhận hàng diễn ra nhanh hơn. 

Vậy Surrender bill là gì?

Surrendered Bill viết tắt là Surrendered B/L  được gọi là Vận đơn Xuất trình hay Vận đơn điện giao hàng, là một loại vận đơn khá đặc biệt trong giao nhận hàng hóa. Thông thường Surrender Bill đi kèm với Telex Release là điện giao hàng nhằm giúp consignee chứng minh mình là chủ hàng mà không cần có bill gốc. Do đó, Surrender Bill có tác dụng như sau:

 • Giúp consignee nhận hàng từ shipper trong trường hợp bill gốc chưa đến kịp với consignee
 • Khi shipper và consignee đã làm việc với nhau nhiều lần (có thể là các chi nhánh của nhau), có sự tin tưởng và không cần sử dụng đến bill gốc.

»»» Xem thêm: Review khóa học Logistics ở đâu tốt

6. Phân Biệt Seaway Bill Và Surrender Bill

Phân Biệt Seaway Bill Và Surrender Bill

Về bản chất Seaway Bill Và Surrender Bill khác nhau, chúng khác nhau dựa trên nhiều yếu tố khác biệt như sau:

 • Seaway bill chỉ là giấy gửi hàng nó chưa có đầy đủ chức năng như Bill. Còn Bill surender là Bill (đầy đủ chức năng của Bill)
 • Surrender bill phát hành một bộ gốc và sau đó thu hồi lại, trong khi Seaway bill thì không.
 • Surrender bill là hình thức để thả hàng (release cargo) thay vì trình bill gốc, Telex Release là phương thức để thực hiện Surrender B/L. Trong khi đó Seaway B/L thì không phát hành một bộ B/L gốc nào và Express Release là phương thức thực hiện.
 • Seaway bill không bao giờ được coi là chứng từ sở hữu hàng hóa (Document of Title to the goods), còn vận đơn gốc(Original B/L) thì có, nhưng Original yêu cầu Surrender bill cũng không bao giờ được coi là chứng từ sở hữu hàng hóa. 

Lời khuyên là các cty forwarding/ logistics nên dùng SEAWAY BILL do các Hãng tàu phát hành vì Sea Waybill đã được Luật hóa (Quy tắc CMI), còn Surrendered B/L thì không được Luật hóa mà chỉ theo tập quán hàng hải quốc tế, sẽ có rắc rối pháp lý khi xảy ra tranh chấp

Qua những chia sẻ trên đây của Sách Xuất Nhập Khẩu tin rằng bạn đã nắm được Seaway Bill là gì? và phân biệt được giữa Seaway Bill và Surrender Bill. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích trong lĩnh vực xuất nhập khẩu các bạn có thể theo dõi thêm các bài viết:

Sách xuất nhập khẩu chúc bạn thành công!

Rate this post

By

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *