Sale xuất nhập khẩu là gì?

Hoạt động xuất nhập khẩu tại Việt Nam ngày một gia tăng. Sale xuất nhập khẩu được đưa vào danh sách những nghề được trả lương cao nhất. Đây là lý do nhiều người quan tâm đến những thông tin liên quan đến chủ đề sale xuất nhập khẩu.

Tất cả những thắc mắc xoay quanh công việc này sẽ được Sách Xuất Nhập Khẩu chia sẻ trong bài viết dưới đây.

1. Sale Xuất Nhập Khẩu Là Gì?

Kinh nghiệm làm việc Sale xuất nhập khẩu

Sale xuất nhập khẩu hay còn gọi là nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu là người có vai trò tìm kiếm khách hàng/đối tác nước ngoài, để bán/mua sản phẩm cho doanh nghiệp. Mục đích là tạo ra doanh thu và lợi nhuận cho hoạt động kinh doanh của công ty.

2. Mô Tả Công Việc Của Sale Xuất Nhập Khẩu

Tìm kiếm và ký kết hợp đồng khách hàng nước ngoài

Với nghiệp vụ xuất khẩu, nhân viên sale xuất nhập khẩu sẽ tìm kiếm khách hàng nước ngoài để xuất khẩu hàng hóa của công ty, với mục tiêu bán được càng nhiều hàng càng tốt.

Còn đối với hàng nhập khẩu, bạn sẽ tìm đối tác nước ngoài. Nhập hàng từ họ để phục vụ cho việc sản xuất/ cung ứng của doanh nghiệp chúng ta miễn là chúng ta tiết kiệm được nhiều chi phí và thuế nhất có thể.

Quản lý dữ liệu lô hàng

Trong suốt quá trình đưa hàng đi và nhận hàng về, nhân viên sale xuất nhập khẩu cần chủ động giám sát mọi thông tin liên quan đến lô hàng. Phải làm việc trực tiếp với hải quan, nhân viên vận tải và nhân viên kho hàng. Đồng thời, lưu giữ tất cả các biểu mẫu và tài liệu giao dịch vì để đảm bảo lợi ích của doanh nghiệp.

Chuẩn bị các chứng từ cần thiết cho việc xuất nhập khẩu

Soạn thảo và chuẩn bị đầy đủ các chứng từ cần thiết, công việc này cần phối hợp với các bộ phận khác của công ty trong giai đoạn xuất nhập hàng.

Bộ chứng từ xuất nhập khẩu sẽ bao gồm hợp đồng thương mại, hóa đơn hàng hóa, giấy chứng nhận xuất xứ C/O, phiếu đóng gói hàng hóa Packing list và vận đơn B/L.

Xử lý các khiếu nại và sự cố trong quá trình vận chuyển hàng hóa

Các sự cố phát sinh trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa là không thể tránh khỏi. Vì thế, người làm sale xuất nhập khẩu cần linh hoạt, nhanh nhạy để xử lý các sự cố đó sao cho giảm thiểu được tối đa những chi phí hoặc tổn thất cho doanh nghiệp.

»»» Review Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Tốt Nhất

3. Quy Trình Sale Xuất Nhập Khẩu

  • Phân tích những điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ cạnh tranh.
  • Thường xuyên cập nhật thông tin khách hàng.
  • Đàm phán, ký kết hợp đồng với khách hàng.
  • Phân loại khách hàng.
  • Liên hệ với hãng tàu.
  • Báo giá.
  • Giám sát quá trình xuất/nhập khẩu hàng hóa.
  • Chuyển giao công việc cho các bộ phận liên quan.
  • Chăm sóc khách hàng.

4. Chia Sẻ: Kinh Nghiệm Sale Xuất Nhập Khẩu

Kinh nghiệm làm việc Sale xuất nhập khẩu

Muốn làm sale xuất nhập khẩu tốt, cần nắm rõ những điều cơ bản sau:

– Hiểu rõ sản phẩm của công ty mình: Cần biết sản phẩm công ty mình cung cấp có những ưu điểm gì đặc biệt, đem lại lợi ích gì cho khách hàng, có phục vụ hoặc hỗ trợ lâu dài tới khách hàng không.

– Hiểu rõ thị trường mà công ty hướng đến: Cần biết sản phẩm công ty mình kinh doanh hướng đến thị trường nào, thói quen tiêu dùng/sản xuất ở thị trường đó.

– Hiểu rõ khách hàng: Tạo mối quan hệ thân thiết với khách hàng một cách tích cực và chân thành nhất để hỗ trợ, chăm sóc khách hàng một cách tốt nhất.

– Hiểu về đối thủ cạnh tranh: Nắm bắt được vị thế của doanh nghiệp mình và đối thủ cạnh tranh trên thị trường, các đối thủ cạnh tranh họ có điểm mạnh là gì, họ đang kinh doanh thế nào, những điều doanh nghiệp có thể học hỏi và có thể làm gì tốt hơn họ.

– Luôn kiên nhẫn: Nghề sale không hề dễ dàng mà luôn có rất nhiều thử thách, khó khăn. Bởi khởi đầu không bao giờ là dễ dàng, bạn sẽ liên tục nghe những lời từ chối, bị KPI đè nặng nên cần phải kiên nhẫn và kiên trì thì mới gắn bó được với nghề lâu dài.

– Ngoại ngữ là bắt buộc: Làm xuất nhập khẩu đồng nghĩa với việc bạn sẽ thường xuyên giao tiếp và hợp tác với các đối tác nước ngoài. Vì vậy, khả năng ngoại ngữ sẽ quyết định phần lớn đến sự thành bại đồng thời mang đến sự thuận lợi cho công việc của bạn.

Các kỹ năng cần thiết khác:

– Kỹ năng xây dựng chiến lược tốt

– Kỹ năng quản lý, sắp xếp công việc

– Kỹ năng giao tiếp tốt

– Kỹ năng đàm phán, thương lượng

– Kỹ năng quản lý và phân phối hàng hoá

5. Sale Xuất Nhập Khẩu Lương Bao Nhiêu?

– Đối với những người mới ra trường hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm. Mức lương trong khoảng từ 5.000.000 đến 9.000.000 /tháng.

– Đối với nhân viên đã có kinh nghiệm làm việc trên 2 năm. Mức lương trong khoảng từ 8.500.000 đến 12.000.000 – 14.000.000/tháng.

– Đối với chức vụ quản lý trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Với kinh nghiệm dày dặn và kỹ năng quản lý tốt bạn có thể kiếm được gấp 2, 3 lần mức lương của những nhân viên bình thường. Tất nhiên, mức lương bạn nhận được cũng tùy thuộc vào từng công ty và từng khu vực quản lý.

6. Câu Hỏi Phỏng Vấn Sale Xuất Nhập Khẩu

# Theo bạn, công việc hàng ngày của một nhân viên xuất nhập khẩu là gì?

# Điều gì sẽ xảy ra nếu trong quá trình vận chuyển, một phần của sản phẩm bị hư hỏng?

# Bạn đã bao giờ gặp vấn đề trong việc quản lý đơn hàng và vận chuyển chưa?

# Chia sẻ kinh nghiệm của bạn trong việc quản lý vận chuyển hàng hóa, sự chú ý của bạn đến từng chi tiết và cẩn thận có lợi cho công ty.

# Tại sao bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên xuất nhập khẩu này của chúng tôi?/Tại sao chúng tôi nên chọn bạn?

# Mục tiêu 5 năm tới của bạn trong ngành xuất nhập khẩu là gì?

Trên đây là khái niệm Sale xuất nhập khẩu là gì và tổng hợp những kiến thức cần biết về nghề Sale xuất nhập khẩu. Mong rằng những thông tin Sách Xuất Nhập Khẩu chia sẻ trong bài viết hữu ích với bạn đọc

Xem thêm:

Rate this post

By

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *